Tin tức

Tin tức thị trường ô tô

Hộp số PowerShift – Điểm ưu cho Ford Fiesta

Mẫu Ford Fiesta đã được chính thức lắp ráp tại Việt Nam với một trong những công nghệ tiến tiến đáng chú ý nhất là hộp số PowerShift ly hợp kép trên các phiên bản động cơ 1.6L Duratec-16V Ti-VCT.

Hộp số này có thể xem như một lợi điểm cạnh tranh của Ford Fiesta vì bộ ly hợp kép thường chỉ có ở các xe cỡ lớn và cao cấp hơn. Fiesta cũng là mẫu xe đầu tiên thuộc phân hạng B được trang bị một hộp số tự động 6 cấp tại Việt Nam.

Fiesta là mẫu xe toàn cầu đầu tiên của Ford phân phối tại thị trường Đông Nam Á

Hộp số PowerShift sử dụng hai bộ ly hợp, mỗi bộ quản lí một dãy số khác nhau (một điều khiển dãy số 1-3-5, bộ còn lại điều khiển dãy số 2,4, và 6). Việc sử dụng hai bộ ly hợp này sẽ tạo sự hoạt động liên tục, hạn chế gián đoạn khi thay đổi các bước số trong quá trình vận hành.

Ford đã thiết kế một bộ xử lí để tự động điều khiển hoạt động của hộp số với hai bộ ly hợp này. Khi xe khởi hành, hộp số hoạt động ở cấp số 1, hệ thống điều khiển nhả dãy số lẻ, kích hoạt bộ ly hợp ở dãy số chẵn, số 2 đã sẵn sàng hoạt động. Cứ như vậy, máy tính sẽ tính toán thời điểm thích hợp của hoạt động chân ga và tốc độ xe mà kích hoạt và nhả các bộ ly hợp tương thích để xe hoạt động ở các số tiếp theo một cách tuần tự và hợp lí nhất.


Mô phỏng thiết kế của hộp số PowerShift

Ford cho biết nhờ việc điều khiển đóng-nhả ly hợp điện tử như trên, thời gian chuyển số sẽ nhanh hơn, quá trình tăng tốc êm, không bị trễ như hộp số tự động AT thông thường. Mặt khác, trong khi hầu hết hộp số tự động sử dụng các lá côn ướt nhúng trong dầu, thì hộp số PowerShift truyền tải công suất và mô men xoắn thông qua bề mặt ma sát khô. Nhờ đó, theo Ford, hộp số này không yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên và giảm được khoảng hơn 10 kg trọng lượng.

Ngoài ra, hộp số PowerShift của Fiesta còn có một tính năng khá đặc biệt – Neutral Coast Down, tương tự như việc cắt ly hợp khi vận hành, hiểu đơn giản là tính năng này cho phép chiếc xe lợi dụng quán tính để vận hành; mỗi khi giảm ga, bộ ly hợp cũng tự động ngắt dòng công suất để chiếc xe chuyển động theo quán tính, động cơ sẽ không phải chịu tải do đó tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tính năng này được thiết kế bằng nút bấm đơn giản ngay trên cần số để người lái có thể chủ động lựa chọn tùy theo trạng thái vận hành xe (trong nội thị hoặc đổ dốc…).

Vị trí nút kích hoạt tính năng Neutral Coast Down

Hiện tại, một số đối thủ tiềm năng của Fiesta đã có mặt trên thị trường tại Việt Nam gồm: Yaris, Mazda2, Hyundai i20… 

Việt Hưng

Source: Báo Dân Trí

Leave comments

Your email address will not be published.You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top