Tin tức

Tin tức thị trường ô tô

Hệ thống treo chủ động trên Ford Mondeo mới

Với 3 chế độ chọn lựa Sports, Comfort và Regular, bộ kiểm soát động lực tương tác IVDC (Interactive Vehicle Dynamic Control) cho phép hệ treo chủ động điều chỉnh độ cao gầm xe một cách linh hoạt mà vẫn đảm bảo trạng thái ổn định của thân xe, tùy theo cơ chế vận hành và điều kiện địa hình từng thời điểm.

Cụ thể hơn, chế độ Sports (Thể thao) tối ưu hóa phản ứng linh hoạt của xe trên những con đường gập ghềnh trong khi chế độ Comfort (Êm ái) dành cho những hành trình xa trên quốc lộ. (Chính nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu phức tạp này mà Mondeo phiên bản mới được đánh giá là xe vận hành tốt nhất so với các mẫu xe cùng đẳng cấp).

Sau khi chọn chế độ, các tính năng vận hành sẽ được phát huy vào mức tốt nhất có thể bằng cách phối hợp chế độ chọn lựa với điều kiện địa hình thực tế và yêu cầu của người lái trong các thao tác tăng tốc, phanh, tốc độ “ôm cua”…

Lúc này, công nghệ treo chủ động có thể điều chỉnh mức hấp thụ xung lực của xe 10 lần/giây. So với các chế độ cài sẵn của hệ treo truyền thống, phản ứng của xe Mondeo phiên bản mới nhờ đó mà chính xác hơn nhiều.

Bộ kiểm soát động lực tương tác IVDC hoạt động dựa trên dữ liệu thu thập từ 7 cảm biến (các cảm biến này giám sát vòng quay bánh xe, tốc độ động cơ, mức tăng tốc). Các thông tin được trung tâm điều khiển xử lý để từ đó kích hoạt van điện trên bộ giảm xóc và điều tiết phản ứng đồng nhất với dữ liệu chuyển về từ các cảm biến.

“Hệ thống treo chủ động đặc biệt có ý nghĩa với chủng xe lớn như Mondeo phiên bản mới. Khả năng kiểm soát vận hành trong mối tương tác với hành vi điều khiển cho phép nâng cao tính ổn định khí động lực học, đặc biệt trong điều kiện địa hình cực xấu, đồng thời phối hợp cùng các tính năng an toàn khác của xe để giảm khoảng cách phanh (từ lúc phanh cho đến khi xe dừng hẳn) lên tới 10% trên các đoạn đường gồ ghề” – Giám đốc khí động lực học Norbert Kessing của Ford  nhấn mạnh.

Hiện Mondeo phiên bản mới được trang bị chuẩn các thiết bị an toàn cao cấp như túi khí, hệ thống phanh chống bó cứng ABS và chương trình ổn định điện tử ESP.

Tuy nhiên với khả năng điều chỉnh 10 lần/giây, hệ thống treo chủ động có thể phản ứng trước cả khi hệ thống ổn định xe điện tử ESP kích hoạt. Tuy nhiên, trong điều kiện địa hình xấu, hệ thống này vẫn phối hợp cùng ESP và ABS để hỗ trợ người lái duy trì khả năng kiểm soát xe tối đa.

 Khôi Vinh

Theo Auto Portal

Source: Báo Dân Trí

Leave comments

Your email address will not be published.You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top